Sập gụ tủ chè là gì?

sập gụ tủ chè là gì?

Sập gụ tủ chè có nguồn gốc từ rất xa xưa, từ thời phong kiến. Nó bắt nguồn từ Trung Hoa Cổ Đại – cái nôi của rất rất nhiều nghề thủ công truyền thống với lịch sử 5000 năm. Việt Nam xa xưa là một thuộc địa của Trung Hoa Cổ nên không có gì ngạc nhiên khi mà sản phẩm của Trung Hoa lại phổ biến và trở thành sản phẩm chính của Việt Nam chúng ta.

sập gụ tủ chè là gì?
sập gụ tủ chè là gì?

▬ Nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi:

Từ xa xưa, sập gụ tủ chè đại diện cho sự giàu sang. Từ xưa, các loại gỗ tự nhiên rất khó chế tác cũng quý hiếm. Bởi vậy, chỉ có những gia đình quý tộc, địa chủ, quan lại,… Mới có thể sở hữu một bộ sập gụ tủ chè. Nhà nào càng giàu có thì càng sở hữu bộ đẹp như các bộ sập khảm liên chi, sập đục, sập gụ ta, ….

Ngày đó, gỗ gụ được dùng là gỗ chính để chế tác nhà cửa, vật dụng. Bởi tính tiện dụng, sự bền bỉ, chắc chắn cũng như sự tăng trưởng nhanh. Chính vì vậy, hầu hết Sập, tủ chè đều được chế tác bằng gỗ gụ. Nên “Sập gụ” đã trở thành tên gọi chính thức cho dòng sản phẩm này.

Sập gụ tủ chè trong quan niệm tâm linh:

Thường thấy nhất, bộ sản phẩm này sẽ được kê tại không gian phòng thờ; tủ chè sẽ được dùng làm bàn thờ gia tiên. Rất nhiều vị khách ở các vùng miền khác nhau dùng bộ sản phẩm này như một cách để tri ân; tưởng nhớ đến những người đã khuất, mang một ý nghĩa rất sâu sắc.

Sập gụ tủ chè trong quan niệm phong thủy:

Khi ấy, cuộc sống chung của mọi người vô cùng khó khăn; Chỉ có các gia đình giàu có, địa phủ, vua quan,… mới có có thể sở hữu sản phẩm này.

Bởi vậy, ngày nay Sập Gụ Tủ Chè có ỹ nghĩa mưu cầu sự no đủ, phú quý và hạnh phúc.

▬ Cấu tạo của sập gụ tủ chè:

Sập gụ tủ chè bao gồm sập gỗ và tủ chè (còn được gọi là tủ kinh).

Sập gỗ có cậu tạo gồm 2 thành phần riêng biệt và hơn 10 chi tiết ghép lại với nhau bằng với phương pháp chốt ghép mộng. Các chi tiết gồm: 1 mặt sập + 4 chân sập + 4 quây sập + 4 cổ sập (có loại cổ đi liền với quây sập).

Tủ chè được đóng là một hộp chữ nhật có chiều dài đi chung với chiếc sập gụ. Rộng khoảng 5-70cm, cao ~70cm. Cánh tủ, dạ cốc, cánh cửa kính có thể tháo rời để việc vận chuyển an toàn tuyệt đối.

sập gụ tủ chè là gì?
sập gụ tủ chè là gì?

▬ Kích thước trung bình:

Sập gụ tủ chè thông thường có 2 kiểu chính: Sập mẫu trung – 1m6 x 2m và sập mẫu đại – 1m8 x 2m2.

Sập gụ tủ chè và mảnh nghĩa cũ tình xưa.

Với lịch sử hàng trăm năm, sập gụ tủ chè bằng các chất liệu gỗ quý như là Trắc, Sưa, Cẩm luôn là sự tượng trưng cho những gia đình quyền quý; đồng thời cũng là niềm khao khát của rất nhiều người sành chơi săn đón. Chiếc sập với các đường nét chạm trổ, chạm khắc thần thái. Từ các điển tích bất hủ như là tam quốc diễn nghĩa,… Cho đến các hình ảnh lọng phụng tượng chưng cho đấng minh quân, vua chúa.

sập gụ tủ chè là gì?
sập gụ tủ chè là gì?

Với các bộ sập gụ tủ chè được khảm từ các mảnh ốc xà cừ đỏ lửa; vàng chanh, xanh thiên lý thì càng giá trị hơn nữa. Các mảnh vỏ ốc với các màu sắc sặc sỡ; dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề đã kết hợp; hòa quyện lại với nhau tạo lên một bức tranh vô cùng bắt mắt, sống động. Cùng với đó là giá trị, giá thành của sản phẩm cũng tăng lên rất là nhiều.

▬ Sập gụ tủ chè ngày nay.

Ngày nay, với công nghệ máy móc phát triển; việc sở hữu một bộ sập gụ tủ chè không còn là một điều gì đó quá xa xỉ nữa. Với nhu cầu chung đối với sập gụ tủ chè của người dân Việt Nam rất cao; thị trường chung cũng trở nên phổ biến và đa dạng hơn rất nhiều. Vì thế quý khách có thể thoải mái lựa chọn một bộ sập gụ tủ chè vừa với túi tiền và đúng theo nhu cần, sở thích của mình.

sập gụ tủ chè là gì?
sập gụ tủ chè là gì?

Trên đây là một số chia sẻ mà Đồ Gỗ Ngọc Sơn muốn gửi gắm tới quý khách. Cảm ơn quý khách đã quan tâm. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm Top 3 trường kỷ gỗ rẻ nhất

▬ Đồ Gỗ Ngọc Sơn

  • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Cây cao cấp, chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
  • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
  • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu,  Nam Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *